Cuộc họp kỹ thuật lần thứ 3 về kiểm soát bệnh Lao khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia

Thứ sáu - 31/05/2024 09:15 64 0
Ngày 30/5/2024, Tổ chức di cư Quốc tế tại Việt Nam (IOM) tổ chức cuộc họp kỹ thuật lần thứ ba về hợp tác trong kiểm soát bệnh lao/HIVqua biên giới giữa các cán bộ y tế tại 02 tỉnh tỉnh Svay Riêng (Campuchia) và Tây Ninh (Việt Nam).
Ông Vũ Gia Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh phát biểu tại cuộc họp.
Ông Vũ Gia Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh phát biểu tại cuộc họp.

Về phía cơ quan Campuchia có bác sĩ Kuch Sitha – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Svay Riêng cùng các thành viên là cán bộ dự án IOM, các bệnh viện đa khoa tỉnh và huyện của tỉnh.

Đại biểu Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế; Bệnh viện Phổi Trung ương và tổ chức di cư quốc tế IOM của 2 nước Việt Nam - Campuchia. Đại diện Trường đại học OSLO tại Việt Nam.

Đại biểu tỉnh Tây Ninh có bác sĩ Vũ Gia Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh; đại diện lãnh đạo và các chuyên viên phòng nghiệp vụ Sở Y tế tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Lưu Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi cùng các cán bộ 05 huyện, thị xã, thành phố tỉnh Tây Ninh.

Tiếp nối thành công của 2 cuộc họp kỹ thuật về kiểm soát bệnh Lao khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia và để người bệnh lao của 2 nước được hưởng lợi từ chương trình chống lao quốc gia của 2 nước và dự án được tốt hơn. Vấn đề chuyển gửi bệnh nhân qua biên giới và phối hợp của các nhóm hỗ trợ kỹ thuật là cần thiết, mục tiêu quan trọng.

Từ các mục tiêu quan trọng, hôm nay chương trình chống lao quốc gia phối hợp tổ chức IOM của 2 nước phối hợp tổ chức cùng IOM triển khai các hoạt động của dự án tại cuộc họp kĩ thuật lần thứ ba này sẽ giới thiệu nhóm kỹ thuật  Lao/HIV của tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và hợp tác song phương với cơ quan y tế tỉnh Svay Riêng (Campuchia)

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe phát biểu của các đại diện lãnh đạo Sở Y tế 2 tỉnh, Chương trình chống Lao Quốc gia – Campuchia  và Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Y tế. Đồng thời, các đại biểu còn được 02 tỉnh chia sẻ báo cáo cập nhật xu hướng dịch tễ về bệnh Lao/HIV và các bệnh truyền nhiễm quý 1 và quý 2 năm 2024; giới thiệu danh sách thành viên tạm thời của nhóm kĩ thuật y tế về Lao/HIV khu vực biên giới theo đề xuất của 02 tỉnh; chia sẻ và cập nhật về công tác thử nghiệm hệ thống chuyển gửi bệnh nhân lao qua biên giới DHIS2 và các trường hợp bệnh nhân lao di chuyển qua biên giới giữa 2 tỉnh trong quý 1 và 2 năm 2024. Các đại biểu tham dự cùng thảo luận về những thách thức và đề xuất thêm để cải tiến phần mềm giới thiệu xuyên biên giới trong kiểm soát bệnh lao và HIV/AIDS khu vực biên giới giữa 02 tỉnh. Phiên họp còn thảo luận về công tác chuẩn bị kỹ thuật và hậu cần cho cuộc họp kỹ thuật lần thứ tư.

Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Y tế; Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam (IOM) và Bệnh viện Lao và bệnh phổi Trung ương đã gửi lời chào trân trọng và cảm ơn đến Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã hợp tác tốt nhằm nâng cao công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân 02 nước đặc biệt là người dân của 2 tỉnh, bên cạnh đó còn có những hợp tác tích cực trong việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua biên giới trong thời gian qua và tổ chức thành công cuộc họp kỹ thuật lần thứ ba tại tỉnh Tây Ninh.

Kim Nguyên

Tác giả: qu?n tr?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay1,765
  • Tháng hiện tại57,970
  • Tổng lượt truy cập2,662,643
website các sở ban ngành
cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe
hướng dẫn thực hiện gpp
tai lieu xuc tien dau tu
cong khai minh bach
gop y du thao
tiếp nhận kiến nghị người dân
trả lời kiến nghị doanh nghiệp
Hộp thư điện tử
công báo
cải cách thủ tục hành chính
Hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây