Ngày 22/10/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tây Ninh phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh có mẫu không đạt trong đợt giám sát mối nguy trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua trên địa bàn huyện Tân Châu và huyện Tân Biên.
Tại chợ Tân Châu (thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu), đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra và thực hiện test nhanh đối với 02 mẫu mì tươi đang kinh doanh tại quầy mì tươi của bà Trần Thị Thắm và quầy kinh doanh bà Nguyễn Thị Dung, kết quả kiểm tra test nhanh 02 mẫu mì trên dương tính với hàn the; khi hỏi về nguồn gốc của sản phẩm thì chủ cơ sở của 02 quầy trên cũng không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của sản phẩm mì tươi cơ sở đang kinh doanh, "theo trình bày của 02 chủ cơ sở trên thì số mì tươi được một tư nhân lấy từ thành phố Hồ Chí Minh về giao hàng hàng ngày theo hình thức trao tay, chứ không biết rõ địa chỉ cơ sở sản xuất ở đâu". Đòan thanh tra, kiểm tra đã tiến hành lấy các mẫu mì tươi trên mang đi kiểm nghiệm, và sau khi có kết quả kiểm nghiệm sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm chả lụa có mẫu không đạt đang kinh doanh tại chợ Tân Châu, Đoàn đã đến tại cơ sở sản xuất chả lụa do ông Nguyễn Chung Thêm ngụ tại khu phố 3, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu là chủ cơ sở. Qua kiểm tra thực tế thì cơ sở sản xuất chả lụa của Ông Thêm hoạt động trên 05 năm mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; điều kiện vệ sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất thực phẩm: Khu sản xuất không theo nguyên tắc một chiều; Khu sản xuất không tách biệt với nhà vệ sinh; không thu gom rác rác thải thường xuyên gây ứ đọng; không có thiết bị kê gác trang thiết bị cách mặt đất theo quy định. Sau khi thống nhất với chính quyền địa phương (Ban Quản lý khu phố) và các thành viên đòan, Đoàn thanh tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại trên và thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm về điều kiện sản xuất thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, song song đó đoàn cũng đã tiến hành tạm thời niêm phong 01 máy xay thịt và mộ số thiết bị liên quan đến sản xuất chả lụa của cơ sở, đồng thời lấy 01 mẫu chả lụa của cơ sở mang đi kiểm nghiệm, chờ kết quả xử lý.
Chiều cùng ngày, tại chợ Tân Biên - huyện Tân Biên, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra đối với quầy kinh doanh thức ăn đường phố (bánh tằm có mẫu không đạt) của bà Phan Thị Nương, xét việc chế biến kinh doanh thực tế của bà Nương là nhỏ lẻ, cho nên cùng với Ban Quản lý chơ Tân Biên Đoàn đã lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu chủ quầy kinh doanh viết cam kết khắc phục các nội dung về an toàn thực phẩm khi kinh doanh thực phẩm như: mang bảo hộ lao động (găng tay, khẩu trang, tạp dề,...) và che đậy, bảo quản thực phẩm đầy đủ trong quá trình kinh doanh thực phẩm.
Sau khi kết thúc buổi làm việc, Đoàn thanh tra cũng đã kiến nghị vời Ban Quản lý chợ Tân Châu và Tân Biên cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động các quầy, sạp các hộ kinh doanh trong chợ khi kinh doanh các sản phẩm thực phẩm phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm và chỉ kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải có đầy đủ hợp đồng, hóa đơn nhập sản phẩm để truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
CC ATVSTP TÂY NINH
Ý kiến bạn đọc