Họp mặt kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ sáu - 26/02/2016 23:05 123 0

Họp mặt kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Hôm 26.2, tại hội trường Tỉnh uỷ, Sở Y tế Tây Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2) và 225 năm lễ giỗ Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông

Dự lễ kỷ niệm có Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Minh Tân, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và cán bộ lão thành ngành Y tế.

Các đại biểu đã long trọng làm lễ tưởng niệm, ôn lại tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của Đức y tổ Hải Thượng Lãn Ông; cùng ôn lại kỷ niệm 61 năm ngày thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc chúc mừng ngành Y tế nhân kỷ niệm 61 năm ngày thầy thuốc Việt Nam. Đồng thời mong rằng, ngành Y Tây Ninh tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn, rèn luyện đạo đức, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2015, ngành y tế Tây Ninh đã đạt được những kết quả nổi bật, như giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng và tỷ suất tử vong mẹ ở mức thấp; công tác dự phòng duy trì tốt, khống chế được các dịch bệnh bùng phát; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên thực hiện đạt 0,85%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao dưới 1%; hệ thống cơ sở điều trị được tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ nhân lực; chất lượng khám chữa bệnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Sở cũng đã thiết lập đường dây nóng ở tất cả các bệnh viện để người dân có thể phản ảnh trực tiếp với lãnh đạo bệnh viện (trong năm tiếp nhận 182 cuộc gọi đến đường dây nóng, trong đó có 126 cuộc đúng phạm vi xử lý của ngành y tế. Kết quả, xử lý 1 trường hợp điều chuyển cán bộ sang bộ phận khác, 5 trường hợp bị cắt thi đua, 53 trường hợp cải tiến quy trình khám chữa bệnh, 8 trường hợp cải thiện cơ sở vật chất, 3 trường hợp khen thưởng và 56 trường hợp xử lý khác).

Tăng cường quản lý bằng công nghệ thông tin để giảm bớt thời gian làm thủ tục hành chính. Hiện đã có 10/13 bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện, thành phố sử dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh, trong đó có 6 cơ sở sử dụng phần mềm do VNPT Tây Ninh tài trợ.

Trong năm, Sở Y tế đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn 2 lớp quản lý bệnh viện cho khoảng 100 học viên và 1 lớp quản lý chất lượng bệnh viện cho 45 học viên là lãnh đạo các bệnh viện công lập trong toàn tỉnh, nhằm cải tiến chất lượng bệnh viện, tăng sự hài lòng của người bệnh.

Năm 2016, ngành Y tế đã đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai sâu rộng việc đổi mới phong cách phục vụ bệnh nhân của đội ngũ nhân viên y tế. Tăng cường chất lượng bộ máy tổ chức của các đơn vị dự phòng tuyến tỉnh để bảo đảm đủ năng lực triển khai hiệu quả các mục tiêu thuộc chương trình mục tiêu y tế cũng như các chương trình y tế khác. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành.

Tập trung ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển biến toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu; phát triển đội ngũ bác sĩ gia đình và lồng ghép mô hình bác sĩ gia đình vào y tế tuyến cơ sở. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 19,5 giường bệnh/vạn dân (không tính giường của trạm y tế), 6 bác sĩ/vạn dân…

Dịp này, Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 12 cá nhân thuộc ngành Y tế Tây Ninh có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 4 tập thể dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác y tế cũng đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Theo TNOL