Ngày sức khỏe Thế giới năm 2015

Thứ năm - 02/04/2015 17:25 282 0

Ngày sức khỏe Thế giới năm 2015

(Với chủ đề: An toàn vệ sinh thực phẩm)

 

1/ Ngày 07/4 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới chọn là ngày Sức khoẻ Thế giới, vậy ý nghĩa của Ngày Sức khoẻ Thế giới là gì?
 
- Ngày Sức khoẻ Thế giới hay là  Ngày Y tế Thế giới ( World Health Day) được tổ chức vào ngày 7 tháng 4 hàng năm, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
- Ngày Sức khỏe Thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới hằng năm quan tâm đến sức khỏe toàn cầu. Vào ngày này, WHO tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực và địa phương liên quan đến một chủ đề nhất định nào đó.
- Năm 1948, lần đầu tiên Hội nghị Y tế Thế giới đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm là ngày Sức khỏe Thế giới.
- Ngày Sức khoẻ Thế giới là một trong tám chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đó là: cùng với Ngày Lao Thế giớiNgày Hiến Máu Thế giớiTuần lễ Tiêm chủng Thế giới,Ngày Sốt rét thế giớiNgày Thế giới không thuốc láNgày Viêm gan Thế giới và Ngày AIDS thế giới
 
2/  Ngày Sức khoẻ Thế giới năm nay chọn chủ đề là gì và tại sao lại chọn chủ đề này?
 
Ngày sức khỏe thế giới năm nay Tổ chức YTTG chọn chủ đề : An toàn thực phẩm
 
Tổ chức YTTG đánh giá rằng :
- Thực phẩm không an toàn có liên quan đến cái chết của khoảng 2 triệu người mỗi năm, trong đó có nhiều trẻ em.
 
- Thực phẩm chứa vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học có thể gây ra 200 bệnh khác nhau, từ tiêu chảy đến bệnh ung thư.
 
- Các mối đe dọa mới đối với an toàn thực phẩm liên tục nổi lên như: 
  • Những thay đổi trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ thực phẩm; thay đổi môi trường;
  • Những tác nhân gây bệnh mới và khẩn cấp liên tục xảy ra;
  • Vấn đề kháng thuốc kháng sinh của nhiều loại vi khuẩn,
  • Việc giao thông đi lại thuận tiện, tăng sự giao thương các nước các vùng miền sẽ làm khả năng ô nhiễm và lây lan ra toàn cầu nhanh hơn v/v…
  • Vì thế tất cả những thách thức đó đặt ra cho các hệ thống an toàn lương thực của cả toàn cầu; trong từng quốc gia, trong từng goa đình cần phải được quan tâm cải thiện 
 
3/ Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, những vấn đề cần quan tâm là gì?
 
- An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.
- Vì vậy sự quan tâm đăt ra cho toàn cộng đồng xã hội: An toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của người sản xuất mà còn cả ý thức và sự hiểu biết của người tiêu dùng, bằng nhiều cách, nhiều giải pháp sao cho người dân tự ý thức bảo vệ chính mình, chính gia đình mình và cho cả cộng đồng, giúp cho cộng đồng hiểu rõ các mối nguy cơ an toàn thực phẩm, đó là
  • Mối nguy sinh học (vi khuẩn, vi rút, côn trùng…) gây ra các bệnh truyền qua thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, như tiêu chảy, kiết lị, tả, viêm gan,...Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: gây thối, nhũn, suy giảm phẩm chất bổ dưỡng.
  • Mối nguy hóa học (kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản, nguồn phân bón thức ăn vật nuôi và cây trồng..)  
  • Mối nguy vật lý (mảnh kính, cành cây, kim tiêm…) có thể xảy ra tại bất kỳ công đoạn trong quá trình sản xuất, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng  
 
4/ Để hưởng ứng Ngày Sức khoẻ Thế giới, ngành y tế cần có những hoạt động gì?
 
- Ngành y tế Tây Ninh hàng năm và nhân ngày sức khỏe thế giới với chủ đề : An toàn thực phẩm” năm nay sẽ có những giải pháp chỉ đạo ra quân tăng cường hoạt động Hướng dẫn; Giám sát, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn:
 
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là cơ sở có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn kể cả hộ gia đình để nâng cao trách nhiệm trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
- Chủ động lồng ghép, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở có bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý.
 
- Phối hợp với các đơn vị chức năng xác định, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất chế biến phân phối thực phẩm và cần thiết sẽ công khai các vi phạm  trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
- Tăng cường hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Thông tư số 30/2012/TT - BYT ngày 5/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố
  
5/ Hưởng ứng Ngày Sức khoẻ Thế giới với chủ đề “An toàn thực phẩm” những khuyến cáo gì đối với người dân trong cộng đồng?
 
- An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Điều quan trọng là cần nghiêm túc thực hiện đúng quy trình dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm - từ người nông dân và nhà sản xuất đến các nhà cung cấp và cuối cùng là an toàn sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng
 
Về phía gia đình, nhà nhà cần thực hiện theo đúng năm điều :
1: Giữ vệ sinh sạch sẽ
Nghĩa là:
 
  • Rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh
  • Rửa thật sạch tay trước khi chế biến nấu nướng thức ăn
  • Rửa sạch đồ dùng chế biến thức ăn
  • Giữ gìn và bảo quản thức ăn và nhà bếp thật sạch nhà bếp không bị côn trùng con vật khác xâm nhập vào  
2: Cách ly thực phẩm sống và chín:
Nghĩa là :
 
  • Sử dụng riêng biệt các dụng cụ nhà bếp như dao thớt riêng biệt cho thức ăn sống và chín
  • Để thức ăn sống vào các hộp đựng phù hợp, không để, hay bảo quản thức ăn sống và chín gần bên nhau  
3: Nấu kỹ lưỡng thực phẩm
Nghĩa là:
 
  • Cần nấu kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt; gia cầm; trứng, hải sản phải bảo đảm đun sôi các món súp, món hầm, nước phải trong , thịt không còn màu hồng
  • Hâm nóng lại thức ăn đã nấu chín
4: Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
Nghĩa là :
 
  • Không để thức ăn chín ngoài nhiệt độ bình thường nhiều hơn 2 giờ đồng hồ
  • Bảo quản thức ăn chín, Rau, thức ăn dễ bị ôi thiu vào nhiệt độ < 5 độ C
  • Không bảo quản thực phẫm quá lâu , kể cả trong tủ lạnh
 
5: Sử dụng nước sạch và các thực phẩm tươi sống:
  • Nước sử dụng ăn uống, hay chế biến thức ăn cần phải sạch hoặc phải xử lý cho sạch
  • Thận trọng lựa chọn thực phẩm tươi sống
  • Rửa sạch và gọt bỏ vỏ củ quả, rửa thật sạch rau củ quả dùng để ăn sống, cần ngâm chút muối cho rau của quả sau đó rửa sạch lại
  • Các chất hóa học độc hại có thể xuất hiện trong thực phẩm đã lên men, nên cần loại bỏ thức ăn đã bị lên men, lên mốc
  • Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng
 

CÓ KIẾN THỨC CHẾ BIẾN THỨC ĂN

nghĩa là

BIẾT CÁCH PHÒNG CHỐNG NHIỄM BỆNH CHO GIA ĐÌNH

 

 

 

 

 


       
 
 

 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay1,364
  • Tháng hiện tại58,622
  • Tổng lượt truy cập3,239,606
website các sở ban ngành
cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe
hướng dẫn thực hiện gpp
tai lieu xuc tien dau tu
cong khai minh bach
gop y du thao
tiếp nhận kiến nghị người dân
trả lời kiến nghị doanh nghiệp
Hộp thư điện tử
công báo
cải cách thủ tục hành chính
Hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây