Phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm

Thứ năm - 25/07/2013 16:10 136 0

Phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm

Triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2013 và thông tin cảnh báo trên các phương tiện thông tin các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bún tươi tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội.

 Kết quả kiểm nghiệm do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy 14 mẫu bún tươi (07 mẫu tại  thành phố Hồ Chí Minh và 07 mẫu tại thành phố Hà Nội), kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal như sau:

- Tại thành phố Hà Nội không phát hiện mẫu nào có sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol và các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012).

- Tại thành phố Hồ Chí minh đã phát hiện 7/7 mẫu bún có chất Tinopal, 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạ cho phép (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012).

Qua kết quả giám sát nêu trên cho thấy một số cơ sở sản xuất bún tươi tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…). Các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) có nguy cơ ô nhiễm hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…) ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật; chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng hoạt động giám sát phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012); những hành vi nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi… để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) trong thời gian tới.

TS. Lâm Quốc Hùng -VFA

 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay286
  • Tháng hiện tại49,978
  • Tổng lượt truy cập2,468,343
website các sở ban ngành
cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe
hướng dẫn thực hiện gpp
tai lieu xuc tien dau tu
cong khai minh bach
gop y du thao
tiếp nhận kiến nghị người dân
trả lời kiến nghị doanh nghiệp
Hộp thư điện tử
công báo
cải cách thủ tục hành chính
Hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây