Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thứ tư - 10/04/2024 13:43 118 0
Chiều ngày 09/4/2024, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính Phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh tới các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan. Tại điểm cầu Trung ương GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng bộ Y tế chủ trì hội nghị.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Tây Ninh
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Tây Ninh

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và hơn 300 điểm cầu trên cả nước.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có các đơn vị y tế công lập, tư nhân thuộc quản lý của Sở Y tế, Bác sĩ Đỗ Hồng Sơn – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Tại hội nghị, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Nghị định số 96/2023/NĐ-CP gồm 9 chương, 148 điều có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 với một số nội dung quan trọng đã được quy định chi tiết gồm: Một số quy định mới trong cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và quản lý hành nghề; hướng dẫn thực hành trong khám bệnh, chữa bệnh; điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn, điều chỉnh giấy phép hành nghề và đăng ký hành nghề trong khám bệnh, chữa bệnh; hoạt động của Hội đồng Y khoa Quốc gia trong kiểm tra đánh giá năng lực người hành nghề… 

Các chức danh hành nghề mới gồm: Dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện, tâm lý lâm sàng đã được quy định cụ thể về thực hành, điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp phép hành nghề đã được quy định cụ thể để thực hiện cấp giấy phép hành nghề từ ngày 01/01/2024. Đối với cấp giấy phép hoạt động và quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, một số hình thức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được bổ sung, điều chỉnh, trong đó có một số loại hình cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới như: Phòng khám bác sĩ y khoa, phòng khám y sĩ, phòng khám liên chuyên khoa, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình, cơ sở kính thuốc có thực hiện đo kiểm tra tật khúc xạ, cơ sở lọc máu…

Một trong những nội dung đã được bổ sung vào Luật và Nghị định là vấn đề huy động, điều động cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa, dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và tình trạng khẩn cấp.

Điểm nổi bật trong quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP là xếp cấp chuyên môn kỹ thuật các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dựa vào năng lực chuyên môn, năng lực hỗ trợ kỹ thuật, năng lực đào tạo thực hành và năng lực nghiên cứu khoa học. Việc xếp cấp chuyên môn kỹ thuật không phụ thuộc vào cấp hành chính, mà hoàn toàn căn cứ vào năng lực chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, bên cạnh Nghị định số 96/2023/NĐ-CP, Bộ Y tế cũng đã ban hành các thông tư quy định cụ thể một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các quy định liên quan đến phạm vi hành nghề, cập nhật kiến thức y khoa liên tục, hoạt động của nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản, y tế thuộc đơn vị, cơ quan, tổ chức, nội dung thừa nhận tiêu chuẩn chất lượng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức và hoạt động của hội đồng chuyên môn trong giải quyết tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh, quy định mẫu hồ sơ bệnh án. Bên cạnh đó, Đồng chí đã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ và khẩn trương triển khai các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới.

Kim Nguyên

Tác giả: qu?n tr?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,964
  • Tháng hiện tại58,169
  • Tổng lượt truy cập2,662,842
website các sở ban ngành
cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe
hướng dẫn thực hiện gpp
tai lieu xuc tien dau tu
cong khai minh bach
gop y du thao
tiếp nhận kiến nghị người dân
trả lời kiến nghị doanh nghiệp
Hộp thư điện tử
công báo
cải cách thủ tục hành chính
Hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây