Chuyển đổi số góp phần đổi mới ngành Y tế

Thứ năm - 11/04/2024 07:48 66 0
Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Hội nghị được kết nối với 1.200 điểm cầu ở 63 tỉnh/ thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc hội nghị
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Xu hướng tất yếu của chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, là yêu cầu bắt buộc của các quốc gia muốn tăng cường phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển tiến bộ xã hội và phát triển thịnh vượng. Y tế là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên để chuyển đổi số. Đây là động lực phát triển của ngành Y tế phục vụ cho sự phát triển của kinh tế xã hội nói chung.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhận định, trong chuyển đổi số, vấn đề từ nhận thức chuyển sang hành động rất quan trọng, quyết định việc ưu tiên nguồn lực, con người và tổ chức triển khai thực hiện.

Bộ Y tế xác định, đẩy mạnh chuyển đổi số là chủ chương lớn, là hướng đi tất yếu và đáp ứng tình hình hiện nay. Mục tiêu đến năm 2030, chuyển đổi số sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời và hiệu quả.

Đồng thời, chuyển đổi số sẽ phục vụ cho công tác quản lý điều hành của Bộ Y tế được rõ ràng, minh bạch, đáp ứng được nhu cầu nhanh chóng và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế điểm qua những kết quả chuyển đổi số mà ngành Y tế đạt được trong thời gian qua đã góp phần mang lại nhiều đổi mới cho ngành y tế như: Giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của người dân và doanh nghiệp; giảm chi phí thời gian trong việc đi lại; quản lý hồ sơ, khám, xét nghiệm điều trị thông qua bệnh án điện tử…

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, việc thực hiện chuyển đổi số ngành Y tế còn có một số tồn tại, khó khăn. Trong đó, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin còn chưa tương xứng với khối lượng dữ liệu y tế cần quản lý, hệ thống thông tin và các cơ sở dữ liệu y tế, các nền tảng y tế số còn rời rạc, chưa liên thông với nhau....

Đồng thời, vấn đề an toàn thông tin, an ninh mạng chưa được triển khai đồng bộ, nhiều hệ thống thông tin đã triển khai chưa đảm bảo về an toàn, an ninh thông tin.

Do đó, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phát triển dữ liệu số quốc gia tạo nền tảng cho triển khai Chính phủ số, bảo đảm cung cấp dữ liệu số cho các dịch vụ công trực tuyến, chia sẻ dữ liệu thông suốt giữa các cơ quan nhà nước, cung cấp các bộ dữ liệu mở có chất lượng và giá trị khai thác cao theo quy định của pháp luật để triển khai Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Chuyển đổi số góp phần đổi mới ngành Y tế
Toàn cảnh Hội nghị

Đồng thời, Bộ cũng sẽ xây dựng và phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin và thực hiện các phương án đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng theo quy định của pháp luật. Tạo lập kho dữ liệu số ngành y tế đáp ứng các yêu cầu về kết nối, chia sẻ tài nguyên thông tin và dữ liệu…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo thực hiện các giải pháp, phương án kỹ thuật phát triển hạ tầng số y tế của địa phương; xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành (khám, chữa bệnh, y tế dự phòng, nhân lực, thiết bị y tế, dược) phù hợp định hướng phân cấp quản lý từ trung ương đến địa phương để phát triển và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, ứng dụng các công nghệ số để khai thác dữ liệu hiệu quả phục vụ chuyển đổi số y tế…

ĐT

Tác giả: qu?n tr?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay3,619
  • Tháng hiện tại69,080
  • Tổng lượt truy cập2,552,062
website các sở ban ngành
cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe
hướng dẫn thực hiện gpp
tai lieu xuc tien dau tu
cong khai minh bach
gop y du thao
tiếp nhận kiến nghị người dân
trả lời kiến nghị doanh nghiệp
Hộp thư điện tử
công báo
cải cách thủ tục hành chính
Hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây