Hội nghị khoa học “Đề án củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2030”

Thứ năm - 20/06/2024 07:21 199 0
Thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW, ngày 22/01/2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá IX) “về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở và Thông báo kết luận số 126-TB/TW của Ban Bí thư (khóa XI) về 10 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ban hành Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 25/10/2023 về củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đang xây dựng Đề án củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế công lập trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023 - 2030. Ngày 19/6/2024, Sở Y tế tổ chức Hội thảo khoa học “Đề án củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2030”.
Giáo sư Tiến sĩ Đặng Văn Chính – Viện trưởng Viện Y tế công cộng phát chia sẻ tại hội nghị.

Tham dự Hội thảo bà Nguyễn Thị Sang - Phó trưởng phòng Văn phòng UBND tỉnh TN; PGS.TS. Tô Gia Kiên - Trưởng Bộ môn Tổ chức Quản lý Y tế - Đại học Y dược TP.HCM; Giáo sư Tiến sĩ Đặng Văn Chính – Viện trưởng Viện Y tế công cộng; đại diện các lãnh đạo ban ngành tỉnh Tây Ninh; đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Ông Trương Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Về phía lãnh đạo Sở Y tế Tây Ninh ông Trương Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế;  lãnh đạo của các phòng và 20 đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế cho biết Trong thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Tây Ninh đã được quan tâm đầu tư để phát triển nguồn nhân lực và cơ sở vật chất. Việc tổ chức hoạt động bệnh viện đa khoa 750 giường, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và các cơ sở y tế trên địa bàn đang được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền và toàn thể xã hội. Số giường bệnh và nhân lực y tế thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước (đến năm 2023 chỉ đạt 26,5 giường bệnh/10.000 dân, cả nước là 32 giường bệnh/10.000 dân; 8,2 Bác sĩ/10.000 dân, cả nước là 10 bác sỹ/ 10.000 dân). Việc giao chỉ tiêu nhân lực y tế chưa dựa trên quy mô dân số dẫn đến sự quá tải của các cơ sở y tế tại các khu vực có mật độ dân cư cao. Hệ thống y tế ngoài công lập phát triển mạnh, góp phần chia sẻ nhiệm vụ khám chữa bệnh cùng hệ thống y tế công lập nhưng các cơ sở này chỉ tập trung chủ yếu ở các khu vực đô thị có mật độ dân cư cao, công nghiệp phát triển.

Tỉnh Tây Ninh đã triển khai khai thực hiện nhiều chính sách thu hút và đào tạo đội ngũ trí thức có trình độ, góp phần đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong các chính sách trên không còn phù hợp với tình hình mới. Công tác phát triển nhân lực trong thời gian qua còn nhiều bất cập so với yêu cầu hoạt động của ngành Y tế, chưa tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị khoa học “Đề án củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2030”

Với dự báo quy mô dân số khoảng 1,222 triệu người vào năm 2030 và để đạt chỉ tiêu 32 giường bệnh/10.000 dân và 11 bác sĩ/10.000 dân vào năm 2030, đây là một thách thức to lớn không chỉ riêng của ngành Y tế. Mặt khác, quy hoạch ngành Y tế Tây Ninh sẽ được tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh, bảo đảm sự phát triển của ngành y tế gắn với sự phát triển hài hòa, bền vững của tỉnh. Trước những yêu cầu thực tiễn trên, việc xây dựng “Đề án củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2030” là hết sức cần thiết nhằm cơ cấu tổ chức lại mạng lưới hệ thống y tế, tổ chức cung ứng các dịch vụ y tế có chất lượng và hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe ông Nguyễn Quang Huy - Viện Y tế công cộng - đơn vị tư vấn lên trình bày Đề án củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2030. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự đã tham gia đóng góp ý kiến liên quan đến nội dung của Đề án. Đây là lần lấy ý kiến đóng góp lần thứ 3, hội nghị sẽ tổng hợp chỉnh sửa Đề án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.