Triển khai gửi và nhận dữ liệu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế điện tử từ ngày 1/7/2024

Thứ tư - 03/07/2024 06:52 153 0
Thực hiện Quyết định số 4750/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 29/12/2023 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 130/QĐ-BYT ngày 18/01/2023 của Bộ Y tế về việc quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và giải quyết các chế độ liên quan, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn nghiêm túc triển khai, phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện kiểm thử việc gửi và nhận dữ liệu theo định dạng XML của các Bảng Chỉ tiêu dữ liệu quy định đến kiểm thử của BHXH Việt Nam từ ngày 01/4. Tổng hợp báo cáo từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh, tính đến ngày 30/6, có 100/116 cơ sở Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) gửi dữ liệu kiểm thử (đạt 86,2%), trong đó 83 cơ sở KCB thực hiện liên thông dữ liệu kiểm thử không đáp ứng yêu cầu tại Quyết định số 130/QĐ-BYT; 17 cơ sở KCB thực hiện liên thông dữ liệu kiểm thử đáp ứng yêu cầu tại Quyết định số 130/QĐ-BYT; Còn 16 cơ sở chưa thực hiện liên thông dữ liệu kiểm thử theo quy định.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Chiều 2/7, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức họp trực tuyến toàn quốc triển khai gửi và nhận dữ liệu khám, chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm Y tế (BHYT) điện tử.

Dự họp tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có lãnh đạo, các phòng chuyên môn, Sở Y tế, BHXH tỉnh, huyện, thị xã, thành phố; đại diện các bệnh viện tuyến tỉnh; TTYT tuyến huyện, thị xã, thành phố; bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân tham gia KCB BHYT, Bs Vũ Gia Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để triển khai chính thức việc gửi và nhận dữ liệu điện tử theo đúng quy định tại Quyết định số 4750/QĐ-BYT như: Đề xuất Vụ BHYT chủ trì họp với các bên viết phần mềm để điều chỉnh chung cho toàn quốc; sửa đổi các hướng dẫn của các trường thông tin để dễ thực hiện; rõ ràng minh bạch trong các thông tin lỗi, cái nào do lỗi phần mềm, cái nào do lỗi nghiệp vụ y tế...

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH Việt Nam tiếp thu các ý kiến đề xuất của các đơn vị, đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam phối hợp với Vụ BHYT (thuộc Bộ Y tế) kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở KCB tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ gửi và nhận dữ liệu theo chuẩn dữ liệu đầu ra ban hành kèm theo Quyết định số 4750/QĐ-BYT kể từ ngày 1/7/2024.