Tại lớp tập huấn, các đối tượng tham gia đã được ông Bùi Duy Trường – Phó Chi cục trưởng cùng các chuyên viên Phòng Nghiệp vụ thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn công tác kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn; Hướng dẫn thực hành điều kiện vệ sinh cơ sở, con người, trang thiết bị dụng cụ; Giám sát an toàn thực phẩm nội bộ; Đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm; Ngăn ngừa và xử lý khi ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Sau khi kết thúc tập huấn, học viên cùng với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trao đổi, thảo luận tích để hiểu rõ hơn các quy định về an toàn thực phẩm, cách thức giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động bổ sung nội dung tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người quản lý, đại diện công ty, quản lý bếp của công ty thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người dân trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào kế hoạch hoạt động năm 2025 cũng như kế hoạch hoạt động giai đoạn 2025 – 2027.
An toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tính mạng người dân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch và an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo đối với các Bộ, ngành, địa phương, đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Vĩnh Phúc, Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố...;
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tây Ninh.
Tác giả: qu?n tr?
Ý kiến bạn đọc