Tây Ninh đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét

Thứ ba - 26/12/2023 07:38 158 0
Đoàn Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương làm việc tại Tây Ninh.

Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2023, Ban quản lý Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artermisinin giai đoạn 2021-2023, Vừa qua, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương do ông Trương Trung Kiên làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh với nội dung giám sát kiểm tra, thu thập hồ sơ đề nghị công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

Đoàn đã kiểm tra thu thập số liệu ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã của các huyện Tân Châu, Tân Biên và Châu Thành.

Trong giai đoạn từ năm 2020-2022, tỉnh Tây Ninh ghi nhận 01 trường hợp bệnh sốt rét nội địa do ký sinh trùng Plasmodium vivax gây ra. Bệnh nhân mắc bệnh lần đầu vào ngày 31/12/2019 và ngày 27/3/2020 tái phát lại bệnh và đã được điều trị hết bệnh. Đến nay, toàn tỉnh không ghi nhận có trường hợp sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét.

Theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế và Quyết định số 4922/QĐ-BYT ngày 25/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt rét. Hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố ký cam kết thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét của địa phương nhằm đạt loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030. Đoàn sẽ căn cứ xem xét hồ sơ từ tuyến tỉnh, tuyến, xã để đề nghị tỉnh Tây Ninh đã đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2023.

Thông qua kết quả làm việc và tình hình thực tế ở địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã nhận được Quyết định số 1222/QĐ-VSR ngày 21 tháng 12 năm 2023 của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng côn trùng Trung ương về việc công nhận các tỉnh: Quảng Ngãi, Đồng Nai, Tây Ninh và Kiên Giang đạt Tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét

Đây là tin vui cho tỉnh nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, Trung tâm Kiểm soátt bệnh tật sẽ tiếp tục tham mưu Sở Y tế về công tác phòng chống bệnh sốt rét đề duy trì bền vững kết quả loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh ta.