Ngày Quốc tế trẻ em gái 11.10.2024: Tầm nhìn cho tương lai của trẻ em gái

Thứ sáu - 11/10/2024 08:03 271 0
Được tổ chức hàng năm vào ngày 11.10, ngày Quốc tế trẻ em gái là thời điểm quan trọng trên toàn cầu để chúng ta tôn vinh trẻ em gái ở khắp mọi nơi, nâng cao vị thế, tiếng nói, hành động và khả năng lãnh đạo của các em. Đây không chỉ là ngày dành cho trẻ em gái, mà là ngày dành cho tất cả những ai quan tâm đến trẻ em gái và quyền của các em. Vì vào ngày này, chúng ta sẽ cùng nhau cam kết công nhận và ủng hộ toàn bộ quyền của trẻ em gái.

Theo hướng dẫn của Cục Dân số (Bộ Y tế), Chủ đề của ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay được Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đưa ra là: “Tầm nhìn cho tương lai của trẻ em gái”. Chủ đề mà UNICEF lựa chọn cho thấy trẻ em gái không chỉ dũng cảm khi đối mặt với những thách thức mà còn hy vọng vào tương lai. Mỗi ngày, các em đều hành động để hiện thực hóa tầm nhìn về một thế giới mà tất cả trẻ em gái đều được bảo vệ, tôn trọng và trao quyền. Nhưng trẻ em gái không thể hiện thực hóa tầm nhìn này một mình. Các em cần những đồng minh lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của mình.

Theo số liệu thống kê của UNICEF, ngày nay cứ năm phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 24 thì có một người kết hôn khi còn nhỏ. Gần 1/4 em gái vị thành niên có bạn đời hoặc kết hôn sớm bị lạm dụng tình dục hoặc bạo hành về thể xác. Trên toàn cầu, 75% các ca nhiễm HIV mới ở trẻ vị thành niên là trẻ em gái. Cứ ba trẻ em gái vị thành niên thì có một trẻ bị thiếu máu, đây là một dạng suy dinh dưỡng. Gần gấp đôi số lượng trẻ em gái vị thành niên so với trẻ em trai không được giáo dục, làm việc hoặc đào tạo dưới bất kỳ hình thức nào.

Đặc biệt, ở Đông Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, tình trạng “trọng nam khinh nữ” còn khá phổ biến và điều này được cho là gốc rễ của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay.

Trong một công trình nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội thực hiện cho thấy, hơn 60% nam giới tham gia phỏng vấn đều nói rằng, có con trai là điều rất quan trọng với một người đàn ông. Người đàn ông đích thực là người phải có con trai. Kết quả này giải thích vì sao nhiều gia đình phải tìm mọi cách để sinh con trai cho bằng được.

Trong Báo cáo tình trạng dân số thế giới Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố cho thấy, khoảng 40.800 bé gái tại Việt Nam mỗi năm sẽ không có cơ hội chào đời vì là con gái. Điều này phản ánh thực trạng đáng báo động về tình trạng trọng nam khinh nữ, nạo phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi cũng như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi điều này. Có những giải pháp đã được chứng minh để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tương lai mà mọi trẻ em gái đều có thể có được dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các kỹ năng chất lượng mà mình cần để thành công. Theo các chuyên gia, để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay, chúng ta phải tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của người dân về việc sinh con trai hay con gái. Đặc biệt, cần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái, hướng đến một xã hội bình đẳng hơn, không còn tình trạng “trọng nam khinh nữ”.

Bằng chứng cho thấy rằng với sự hỗ trợ, nguồn lực và cơ hội phù hợp, tiềm năng của hơn 1,1 tỷ trẻ em gái trên thế giới là vô hạn. Và khi trẻ em gái lãnh đạo, tác động sẽ ngay lập tức và lan rộng: gia đình, cộng đồng và nền kinh tế đều mạnh mẽ hơn, tương lai của chúng ta tươi sáng hơn.

Nhân ngày Quốc tế trẻ em gái, các nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hiệp quốc cũng kêu gọi, chúng ta phải bắt tay vào làm việc để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện những cam kết mà chúng ta đưa ra nhằm cung cấp cho trẻ em gái tất cả các cơ hội mà họ xứng đáng được hưởng khi lớn lên và trưởng thành vào năm 2030. Thêm vào đó, cần làm hết sức có thể để trẻ em gái tránh được kết hôn sớm và mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ chống lây nhiễm HIV và để các em có được sự giáo dục và kỹ năng cần thiết để nhận ra tiềm năng của mình. Chúng ta cũng phải bảo đảm các quyền tình dục và sinh sản của trẻ em gái. Tất cả các cô gái, dù ở bất cứ nơi đâu, cũng phải có quyền sống mà không sợ hãi và bạo lực. Nếu chúng ta thực hiện được tiến bộ này cho các em, chúng ta sẽ thực hiện được tiến bộ cho toàn xã hội.

Hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái năm 11.10.2024, chúng ta cần có hành động khẩn cấp để thúc đẩy tiến bộ vì trẻ em gái. Đầu tư tích cực vào tương lai của trẻ em gái chính là đầu tư vào tương lai của chính chúng ta. Chúng ta cùng nhau có thể xây dựng một tương lai mà quyền của mọi trẻ em gái đều được bảo vệ. Khi trẻ em gái đạt được mục tiêu của mình, tất cả chúng ta đều tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu toàn cầu của mình./.

THANH HẠNH