Thời tiết nóng ẩm trong mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn; đặc biệt là với những thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn,…nếu không được chế biến kỹ, bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay những người trực tiếp chế biến thức ăn và ngay cả người tiêu dùng hầu như đều thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Với nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống, thức ăn nhanh, thức uống tự pha chế sẵn ngày càng tăng cao, đặc biệt vào mùa thi sắp tới. Để chủ động phòng ngừa, khống chế không để sự cố liên quan đến thực phẩm xảy ra; Ban Chỉ đạo VSATTP khuyến cáo:
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn nhà hàng, cơ sở tự pha chế đồ ăn, thức uống trên địa bàn nêu cao trách nhiệm bảo đảm tuyệt đối an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời phải có trách nhiệm về đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng ăn uống phục vụ mùa thi.
- Quý phụ huynh và học sinh cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về VSATTP:
1. Chọn thực phẩm tươi sạch
2. Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
3. Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
5. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong
6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn
7. Giữ vệ sinh cá nhân tốt
8. Sử dụng nước sạch trong ăn uống
9. Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh
10. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.
Kim Dự
Tác giả: qu?n tr?
Ý kiến bạn đọc