Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV

Thứ ba - 09/06/2015 17:15 121 0

Chiều 8/6, Bội Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên và GS-TS Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị. Điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Tây Ninh, Bác sĩ Nguyễn Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì cùng với sự tham gia của các lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Bệnh viện đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân Cao Văn Chí và Bệnh viện Đa khoe Lê Ngọc Tùng; Trung tâm Y tế.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 4 năm 2012 tại Ả Rập Xê Út. Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 7/6/2015, đã có 1.209 trường hợp mắc, trong đó có 448 trường hợp tử vong tại 26 quốc gia thuộc vùng Trung Đông, châu Mỹ, châu Âu, Châu Á (trong đó có 04 nước bao gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Malayxia). Riêng Hàn Quốc đã có 87 trường hợp mắc với 05 ca tử vong. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Mers-CoV.

Hội nghị đã tập chung thảo luận một số vấn đề như: tình hình diễn biến dịch bệnh MERS-CoV trên thế giới và các bài học kinh nghiệm; báo cáo về các hoạt động triển khai kế hoạch phòng chống MERS-CoV; kế hoạch thu dung, phân tuyến điều trị MERS-CoV, phòng ngừa kiểm soát bệnh nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế; công tác tổ chức giám sát phòng xét nghiệm MERS-CoV, phương pháp lấy mẫu, bảo quản mẫu và xét nghiệm; kế hoạch và biện pháp truyền thông phòng, chống MERS-CoV tại cộng đồng và các cơ sở y tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh các hoạt động phòng chống bệnh Mers-CoV như: tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, thường xuyên cập nhật thông tin, chủ động cung cấp thông tin kịp thời đến cộng đồng. Về điều trị, tại các bệnh viện cần thiết lập mạng lưới thu dung, cách ly bệnh nhân; đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ khi cần; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trong chẩn đoán, điều trị chăm sóc bệnh nhân.

Đình Tiến