Thứ hai - 23/10/2023 10:15 202 0

Thực hiện truyền thông xây dựng dự thảo

Căn cứ Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020;

Căn cứ Thông báo kết luận của Văn phòng Tỉnh ủy số 1748-TB/VPTU ngày 29 tháng 9 năm 2023 về trình tự, thủ tục trình Hội đồng nhân dân tỉnh;

Căn cứ Công văn số 7173/VP-TH ngày 11 tháng 8 năm 2023 của Văn phòng UBND tỉnh về việc kết luận cuộc họp CT, các PCT UBND tỉnh cho ý kiến chủ trương xây dựng Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo;

Hiện nay, Sở Y tế đang tiến hành xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo, Sở Y tế đã thực hiện các bước: Bước 1 (xây dựng nội dung chính sách), bước 2 (báo cáo đánh giá tác động chính sách), bước 3 (Xây dựng dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết và đề cương chi tiết dự thảo nghị quyết). Hiện nay Sở Y tế đang tiến hành thực hiện bước 4: lấy ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết (gồm lấy ý kiến các bộ, ngành, Sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc việt Nam tỉnh, các cơ quan tổ chức có liên quan, đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh, đồng thời tổ chức truyền thông chính sách).

Nay Sở Y tế Tây Ninh xây dựng Kế hoạch thực hiện truyền thông xây dựng dự thảo Nghị quyết Quy định hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, cụ thể như sau:

1. Mục đích

Truyền thông xây dựng dự thảo Nghị quyết Quy định hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nhằm tạo sự đồng thuận của xã hội đối với chính sách quy phạm pháp luật cần được ban hành điều chỉnh.

2. Yêu cầu

- Việc triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phải được tiến hành nghiêm túc, đảm bảo phù hợp với tình hình, đặc điểm và điều kiện ở từng địa phương.

- Nội dung đề ra phải đảm bảo tính khả thi để việc tuyên truyền thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng lồng ghép, kết hợp với các chương trình, đề án có liên quan để thực hiện hiệu quả, tiết kiệm.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị ngành y tế quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng, thiết thực, hiệu quả đến toàn thể nhân dân trong tỉnh.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Nội dung tuyên truyền

Sự cần thiết ban hành Nghị quyết, mục đích, quan điểm xây dựng Nghị quyết, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và mức hỗ trợ.

(Đính kèm tài liệu truyền thông)

2. Hình thức tuyên truyền

- Phổ biến pháp luật trực tiếp, tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thông tin, tài liệu thông qua cán bộ y tế các đơn vị.

- Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng (Báo, Đài Phát thanh truyền hình Tây Ninh), loa truyền thanh huyện, xã, internet, đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế, niêm yết tại trụ sở, bảng tin của cơ quan, đơn vị ngành y tế.

- Thông qua các hoạt động tiếp công dân hoặc các hoạt động khác của Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

3. Thời gian thực hiện: bắt đầu 16/10/2023 đến 15/11/2023.

III. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Từ nguồn kính phí của hoạt động thường xuyên của đơn vị.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế:

- Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc có liên quan cung cấp thông tin tài liệu và tiến hành các hoạt động tuyên truyền.

- Văn phòng Sở Y tế tổ chức tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế. Đồng thời gửi Sở Tư pháp nội dung tuyên truyền để đăng tải trên trang Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh.

- Các phòng chức năng của Sở Y tế thực hiện truyền thông lồng ghép, kết hợp với các chương trình, đề án có liên quan trong quá trình hoạt động.

- Phòng quản lý hành nghề tổng hợp báo cáo kết quả triển khai và báo cáo về UBND tỉnh theo quy định.

2. Các đơn vị trực thuộc ngành y tế

-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên trang thông tin điện tử của đơn vị, trên các nền tảng mạng xã hội và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế chậm nhất 16/11/2023.

- Các đơn vị trực thuộc khác: căn cứ kế hoạch tổ chức tuyên truyền theo nội dung và hình thực tuyên truyền như trên và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế chậm nhất 16/11/2023.

3. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố

- Tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hình thức tuyên truyền đến người dân trên địa bàn.

- Thực hiện tuyên truyền tại đơn vị thông qua nhân viên y tế của đơn vị trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

- Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện truyền thông trên địa bàn về Sở Y tế chậm nhất 16/11/2023.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện truyền thông xây dựng dự thảo Nghị quyết Nghị quyết Quy định hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh./.