Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế làm việc tại Tây Ninh: 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là thành tựu rất ấn tượng

Thứ tư - 25/07/2012 05:10 1.239 0

Đoàn khảo sát Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế do đồng chí Chu Văn Đạt - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu vừa có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tây Ninh về kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 22.1.2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá IX) về “Củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở” và 4 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 4.7.2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X) về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”. Tham gia buổi làm việc, còn có lãnh đạo Hội Đông y Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh, có các đồng chí Lê Minh Trọng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Võ Hoàng Khải - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Minh Trọng phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của BTV Tỉnh uỷ tại buổi làm việc cho biết, qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư (khoá IX), mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh ngày càng được củng cố và hoạt động có hiệu quả; công tác khám, điều trị bệnh tại trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các bệnh viện huyện đã triển khai kỹ thuật ngoại khoa, hằng năm được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chẩn đoán, điều trị và quản lý sức khoẻ. UBND tỉnh đã ban hành quy định tạm thời về chính sách hỗ trợ, phát triển, thu hút nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2009 – 2015.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế cơ sở và nhân viên y tế ấp, khu phố ở 95 xã, phường, thị trấn được thực hiện thường xuyên. Bệnh viện tuyến tỉnh cử cán bộ tăng cường tập huấn cho tuyến cơ sở về kiến thức, kỹ năng xử lý cấp cứu một số bệnh, tai nạn thường gặp; tổ chức huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật tại chỗ cho các kíp mổ ở bệnh viện tuyến huyện; hướng dẫn sử dụng máy giúp thở cho cán bộ y tế cấp huyện và cấp xã. Trong năm 2007, ngành Y tế đã liên kết với Học viện Quân y đào tạo riêng cho Tây Ninh một lớp bác sĩ chuyên tu, với 37 cán bộ tham gia học tập, bổ sung vào đội ngũ cán bộ tuyến y tế cơ sở đang thiếu. Trường Trung cấp Y tế tỉnh tổ chức đào tạo, đào tạo lại, kịp thời bổ sung nguồn nhân lực theo yêu cầu của ngành Y tế tỉnh và tuyến y tế cơ sở. Bệnh viện Y học Cổ truyền hướng dẫn trồng và sử dụng 40 loại cây thuốc Nam thông thường, áp dụng các biện pháp không dùng thuốc trong điều trị bệnh. Trung tâm Truyền thông, Giáo dục sức khoẻ thường xuyên tổ chức huấn luyện kỹ năng truyền thông cộng đồng cho cán bộ y tế tuyến cơ sở. Ngân sách chi thường xuyên cho y tế cấp xã được phân bổ theo kế hoạch và ổn định hằng năm, đáp ứng nhu cầu cơ bản hoạt động thường xuyên của y tế xã. Tỉnh còn tạo điều kiện thông thoáng để công tác xã hội hoá về Y tế tiếp tục phát triển, đa dạng hoá các loại hình chăm sóc sức khoẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở y tế tư nhân hoạt động, góp phần chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, đồng thời giảm tải ở bệnh viện tuyến trên.

Kết quả sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, Hội Đông y các cấp trong tỉnh chủ động củng cố tổ chức bộ máy, kiện toàn hệ thống khám chữa bệnh; tuyến tỉnh có Bệnh viện Y học cổ truyền Tây Ninh và Khoa Y học cổ truyền tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; trung tâm y tế huyện, thị có khoa y học cổ truyền; tuyến xã có phòng chẩn trị của Hội gắn với trạm y tế của xã. Công tác phát triển hội viên được đẩy mạnh (hiện nay toàn tỉnh có 833 hội viên Đông y), hoạt động của Hội Đông y các cấp được chú trọng; tỷ lệ bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh ngày càng nhiều.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Minh Trọng kiến nghị với Đoàn một số nội dung như: Đề nghị Trung ương có chính sách cải cách tiền lương cho đội ngũ ngành Y cao hơn hiện nay. Có chính sách khuyến khích cho ngành Y và chính sách đặc biệt để phát triển nguồn nhân lực ngành Y tế. Về kết quả công tác của tỉnh Tây Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhận định đó là nhờ có sự quan tâm đầu tư lớn của tỉnh trong việc bảo đảm sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là việc hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Chu Văn Đạt đánh giá cao những kết quả mà Tây Ninh đã đạt được trong 10 năm qua và cho rằng việc Tây Ninh có 100 % trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về Y tế là thành tựu rất quan trọng mà nhiều tỉnh chưa làm được. Đồng chí Chu Văn Đạt cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh để tổng hợp báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng.

(Theo BTNO)