Phòng chống bệnh không lây nhiễm
Thứ 4, Ngày 22/11/2017, 11:00
Nói chuyện sức khỏe về bệnh cao huyết áp và biện pháp phòng chống
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/11/2017

   Chiều ngày 20/11/2017, tại Trung tâm Văn hoá thể thao và Học tập cộng đồng xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Tây Ninh phối hợp với Hội Phụ nữa Hòa Thành tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề giáo dục sức khỏe về bệnh cao huyết áp, biện pháp phòng chống, tai biến mạch máu não và các yếu tố nguy cơ.  

   Tại buổi nói chuyện Bs CKII. Trần Thung – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe đã chia sẻ về cách nhận biết, cách phòng tránh nguy cơ cao huyết áp, tai biến mạch máu não và các yếu tố nguy cơ.

   Theo bác sĩ, hiện nay ở Việt Nam, có khoảng 25% đến 30% người trưởng thành bị tăng huyết áp, có nghĩa là cứ 4 người thì có ít nhất 1 người bị tăng huyết áp. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, trong đó các yếu tố không thể thay đổi được như tiền sử gia đình, tuổi cao, chủng tộc. Các yếu tố khác về lối sống như ăn thừa muối, hút thuốc, ít hoạt động thể lực, thường xuyên căng thẳng ... là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được.

   Chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp. Nồng độ muối trong dịch cơ thể được giữ ở mức tương đối ổn định, từ đó khi ăn nhiều muối cơ thể sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Đáp ứng với yêu cầu này, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, điều này đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp. Một cơ chế gây tăng huyết áp ở người ăn nhiều muối nữa là muối làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim - mạch và thận đối với Adrenaline - một chất gây tăng huyết áp.

   Tại buổi nói chuyện, Bs CKII. Trần Thung cũng đã giải đáp thắc mắc về phòng cao huyết áp và cách giảm ăn muối, đây là biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Vì vậy để giảm một cách có hiệu quả lượng muối ăn vào hàng ngày, mỗi gia đình hãy thực hiện: Cho bớt muối - chấm nhẹ tay - giảm ngay đồ mặn, đây là biện pháp để phòng tăng huyết áp.

   Buổi sinh hoạt được báo cáo viên phối hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng truyền thông trực tiếp với cộng đồng, các trò chơi, câu đố mang tính sáng tạo đem lại không khí thoải mái vui tươi cho bà con.

Phan Minh Mẫn

Lượt người xem:  Views:   500
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Phòng chống bệnh không lây nhiễm