Thứ 5, Ngày 06/02/2020, 11:00
Sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra
06/02/2020
    Sở Y tế nhận được Công văn số 953/QLD-KD ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Cục Quản lý Dược về việc sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo để người dân dự phòng, bảo vệ sức khỏe, trong đó biện pháp sử dụng khẩu trang là cần thiết. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế.

Việc phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cần có sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là hệ thống các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh vì đây là các địa chỉ tin cậy cho người dân đến để mua thuốc và các vật tư y tế như khẩu trang, nhiệt kế ... phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đề nghị các đơn vị thực hiện như sau:

1. Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh:

- Khuyến khích việc tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

- Khi bán hoặc phát khẩu trang cho người dân, các cơ sở bán lẻ thuốc cần: Hướng dẫn cho người dân trường hợp nào sử dụng khẩu trang vải và trường hợp nào sử dụng khẩu trang y tế; Cách đeo khẩu trang đúng quy cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế (hướng dẫn chi tiết tại địa chỉ:  https://suckhoetoandan.vn/virus-ncov).

- Không được tăng giá bán khẩu trang; không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường.

2. Phòng Y tế huyện, thành phố:

Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho nguời dân sử dụng khẩu trang đúng cách và tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trong thời điểm mặt hàng này đang khan hiếm trên thị trường.

Sở Y tế thông báo để các đơn vị được biết và khẩn trương triển khai thực hiện./.

--------Đính kèm

Công văn Sở Y tế:  Tải về 361-SYT-NV.pdf