Tin chuyên ngành
Thứ 3, Ngày 30/07/2013, 08:40
Ngày Viêm gan Thế giới (28/7/2013)Bệnh Viêm gan: Hiểu biết và cách phòng chống
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/07/2013
Hàng năm vào ngày 28 tháng 7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia tổ chức kỷ niệm Ngày Viêm gan Thế giới nhằm nâng cao sự nhận thức và hiểu biết về viêm gan siêu vi và hậu quả của nó.

 Có 5 loại virus gây viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E; các thể bệnh này có thể cấp tính, mạn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Những loại virus này là nguyên nhân chính gây rủi ro sức khỏe toàn cầu, với khoảng 240 triệu người bị nhiễm mãn tính với viêm gan B và khoảng 150 triệu người bị nhiễm mạn tính với viêm gan C.

 Chủ đề chiến dịch năm 2013 là: “Bệnh Viêm gan: Hiểu biết và cách phòng chống”. Chiến dịch năm nay nhằm nhấn mạnh thực tế là bệnh Viêm gan vẫn chưa được biết đến như một mối đe dọa sức khỏe trên toàn thế giới.

 Mục tiêu: chuyển từ nhận thức đến cam kết và hành động nhằm giải quyết “dịch bệnh thầm lặng” của Viêm gan siêu vi

 Hàng triệu người đang sống chung với viêm gan siêu vi và hàng triệu người khác có nguy cơ lây nhiễm. Hầu hết mọi người bị mạn tính với viêm gam B hoặc viêm gan C mà không biết. Đó là đối tượng có nguy cơ cao phát triển bệnh gan mạn tính nghiêm trọng và có thể vô tình truyền virus cho người khác. Khoảng một triệu người chết mỗi năm do các nguyên nhân liên quan đến Viêm gan siêu vi, phổ biến nhất là xơ gan và ung thư gan.

 Ngày Viêm gan Thế giới là một cơ hội để tập trung vào hành động cụ thể như:

 Tăng cường công tác phòng chống, kiểm tra và kiểm soát bệnh Viêm gan virus và các bệnh có liên quan.

 Tăng cường tỷ lệ Tiêm chủng Viêm gan B và đưa vacxin vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Phối hợp toàn cầu phòng chống bệnh viêm gan.

 Mặc dù, gánh nặng bệnh tật liên quan đến Viêm gan là rất cao, nhưng hầu hết các nước vẫn chưa giải quyết một cách toàn diện vì nhiều lý do. Hầu hết mọi người thường không phát hiện được bất kỳ một triệu chứng nào khi bị nhiễm bệnh cho đến khi bệnh phát triển thành viêm gan mạn tính. Những nhân tố này đã tạo nên “dịch bệnh thầm lặng” mà chúng ta gặp phải ngày nay.

 Virus Viêm gan cũng là một gánh nặng trong hệ thống chăm sóc y tế do chi phí cao của điều trị ung thư gan và suy gan do xơ gan. Ở nhiều nước, suy gan do viêm gan siêu vi là lý do hàng đầu để cấy ghép gan. Phương pháp điều trị giai đoạn cuối là quá đắt đỏ, thậm chí lên đến hàng trăm ngàn đô la cho mỗi người bệnh.

 Ngày 28 tháng 7 đã được chọn là Ngày Viêm gan Thế giới để vinh danh ngày sinh của giáo sư Baruch Samuel Blumberg, người đạt giải Nobel về phát hiện virus Viêm gan B.

 

 

 Theo t5g

Lượt người xem:  Views:   645
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin chuyên ngành