Tin chuyên ngành
Thứ 6, Ngày 06/10/2017, 12:00
Xử lý vi phạm trong đảm bảo An toàn thực phẩm
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
06/10/2017

    Thực hiện kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm và kế hoạch số 288/KH-BCĐ ngày 24/8/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2017. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tây Ninh đã cử cán bộ tham gia vào 03 đoàn kiểm tra (đoàn 1 do Sở Y tế chủ trì; đoàn 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì; đoàn 3 do Sở Công Thương chủ trì) tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên toàn tỉnh ra quân đồng loạt vào ngày 11/9/2017.

    Qua kết thanh tra, bên cạnh các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định hiện hành về bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn tồn tại một vài cơ sở vi phạm nghiêm trọng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Điển hình trên địa bàn huyện Tân Biên, ngày 11/9/2017 đoàn thanh tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đã phát hiện cơ sở của bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (Địa chỉ tại số 69, đường Nguyễn Duy Trinh, khu phố 4, Thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh); chuyên sản xuất tương đen, tương ớt, tương hột. Tại thời điểm thanh tra cơ sở có nhiều điểm vi phạm về an toàn thực phẩm. Cơ sở chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về hoạt động sản xuất chế biến thực phẩm (Chưa có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiệnan toàn thực phẩm (ATTP), hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm); không xuất trình được giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và chủ cơ sở; không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia dùng trong quá trình chế biến; chưa thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước giếng khoan và sản phẩm. Cơ sở chưa đáp ứng được điều kiện vệ sinh, Khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm chưa theo quy tắc một chiều; chưa có sự cách biệt giữa khu sản xuất, chế biến và không chế biến (Sản xuất chế biến ngay trong nhà ở), không có kho chứa đựng và bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, vật liệu, bao gói...Nhà vệ sinh trong khu vực sản xuất, chế biến; chưa có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu các sản phẩm gửi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng ngày 25/9/2017, Mẫu tương đen, tương hột, tương ớt đều xuất hiện chất Cyclamate (lần lượt là 3213,83 mg/kg; 2992,96 mg/kg;  2139,95 mg/kg) – chất này không sử dụng cho nhóm nước chấm ở dạng nhũ tương như tương cà chua, tương ớt, sốt kem, nước thịt. Cơ sở đã hoạt động được 05 năm, sản lượng tương đối lớn, chỉ ngày 11/9/2017 sản xuất 100kg tương ớt, 60kg tương hột; 60kg tương đen. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tiến hành xử lý hành vi vi phạm đối với chủ cơ sở.

    Qua tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm như trên, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm nhằm răn đe giáo dục với các cơ sở thực phẩm khác và tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tây Ninh

Lượt người xem:  Views:   260
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin chuyên ngành